Nồi cơm điện 1D, 2D, 3D là gì?

author
9 minutes, 14 seconds Read

Nồi cơm điện nếu được phân loại theo công nghệ nấu thì sẽ được chia thành 3 loại chính là công nghệ nấu 1D, 2D và 3D. Vậy nồi cơm điện 1D, 2D, 3D là gì? Hãy cùng Giá Rẻ Quá tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Nồi cơm điện 1D, 2D, 3D là gì?

Nồi cơm điện 1D, 2D, 3D là gì?

1. Tìm hiểu chung các loại công nghệ nấu phổ biến trên nồi cơm điện

Hiện nay, có nhiều loại nồi cơm phổ biến trên thị trường như nồi cơm điện cơ, nồi cơm điện tử, và nồi cơm điện cao tần và mỗi loại sẽ sử dụng những công nghệ nấu riêng biệt như công nghệ nấu 1D, công nghệ nấu 2D, công nghệ nấu 3D, và công nghệ nấu cao tần.

Tìm hiểu chung các loại công nghệ nấu trên nồi cơm điện - 1d 2d 3d là gì

Tìm hiểu chung các loại công nghệ nấu trên nồi cơm điện

Các loại nồi cơm phổ biến trên thị trường có thể được phân chia dựa trên cấu trúc của hệ thống tạo nhiệt gồm:

Loại 1: Đây là loại nồi cơm điện phổ biến, với công nghệ làm nóng truyền thống. Nồi này có một bộ phận đun nóng chính tại đáy nồi – có điện trở nhiệt lớn, từ đó tạo ra nhiệt để nấu cơm. Với mâm nhiệt nằm ở đáy nồi, công nghệ nấu của nồi này được gọi là 1D.

Loại 2: Nồi cơm này có một mâm nhiệt tại đáy nồi, nhưng còn có thêm bộ phận đun nóng phụ thường nằm ở nắp nồi hoặc quấn quanh thân nồi. Công nghệ nấu của nồi này được gọi là 2D hoặc 3D.

Loại 3: Nồi cơm này không có mâm nhiệt, nhưng thay vào đó sử dụng từ tính (hoạt động tương tự như bếp từ) để tạo ra nhiệt một cách trực tiếp. Kiểu nấu này thường có trong nồi cơm điện cao tần, do đó được gọi là công nghệ nấu cao tần.

2. Mâm nhiệt nồi cơm điện là gì?

Mâm nhiệt sẽ bao gồm dây điện trở dùng để tạo nhiệt được đặt trong ống chịu nhiệt cách điện nằm ở dưới đáy nồi. Giữa mâm nhiệt là bộ cảm biến, có tác dụng ngắt khi nhiệt độ ở mức cao nhất định sau đó nó sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng khi cơm chín.

Mâm nhiệt là bộ phận đóng vai trò khá quan trọng - 1d 2d 3d là gì

Mâm nhiệt là bộ phận đóng vai trò khá quan trọng 

Thông thường, chất lượng của mâm nhiệt đóng vai trò khá quan trọng và ảnh hưởng lớn đến độ bền của nồi cơm . Nếu mâm nhiệt có chất lượng kém tiêu chuẩn, thì sẽ dễ làm nồi bị chập mạch dẫn đến tình trạng cơm nấu cháy khét hoặc không chín.

3. Tìm hiểu chi tiết từng loại công nghệ nấu 1D, 2D và 3D

3.1. Công nghệ nấu 1D

Trong công nghệ nấu 1D, mâm nhiệt được đặt ở phần đáy của nồi cơm , dưới khay chứa cơm. Khi nồi cơm được bật, điện trở trong mâm nhiệt hoạt động, tạo ra nhiệt độ để nấu cơm.

Nhiệt lên từ dưới cùng và nấu chín cơm một cách trực tiếp. Tuy nhiên, do nhiệt chủ yếu được tập trung ở khu vực dưới cùng, nên có thể khó trong việc điều chỉnh chất lượng hạt cơm từ đó khiến cơm nấu sẽ dễ bị khô hoặc nhão nếu lượng nó cho vào quá ít hoặc quá nhiều.

Công nghệ nấu 1D - 1d 2d 3d là gì

Công nghệ nấu 1D

Nồi cơm điện trang bị công nghệ nấu 1D có mức giá khá rẻ, dao động khoảng 200.000đ – 1.200.000đ thường phổ biến ở các dòng nồi cơm điện nắp rờinắp gài hoặc một số nồi cơm điện tử có giá thành ở tầm trung.

3.2. Công nghệ nấu 2D

Công nghệ nấu 2D vượt trội hơn 1D ở khía cạnh là việc mâm nhiệt không chỉ được đặt ở đáy nồi mà còn được đặt ở vị trí khác, thường là quanh hoặc dưới các bên cạnh thân nồi. Điều này giúp phân phối nhiệt đều hơn, cải thiện hiệu quả nấu và đảm bảo cơm chín một cách đều đặn hơn.

Công nghệ nấu 2D - 1d 2d 3d là gì

Công nghệ nấu 2D

Nồi cơm điện có công nghệ nấu 2D thường xuất hiện ở các dòng nắp gài, hoặc nồi cơm điện tử có mức giá trung bình khoảng 500.000đ – 1.800.000đ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

3.3. Công nghệ nấu 3D

Công nghệ nấu 3D là sự nâng cấp tiếp theo, với mâm nhiệt được đặt không chỉ ở đáy và các bên cạnh của nồi mà còn cả ở phần nắp nồi. Điều này mang lại việc nhiệt được phân phối rộng rãi và đều đặn hơn.

Trong quá trình nấu cơm, mâm nhiệt của nồi sẽ nóng lên khiến lượng nước lắng đọng trên nồi sẽ bị bốc hơi . Từ đó, giúp cho nhiệt lượng tỏa đều khắp mọi phía giúp cơm khi nấu xong sẽ chín đều và tơi xốp.

Công nghệ nấu 3D - 1d 2d 3d là gì

Công nghệ nấu 3D

Tuy nhiên, thời gian nấu sẽ khá lâu nhưng bù lại cơm khi nấu xong sẽ mềm và thơm ngon hơn. Đồng thời giá thành của sản phẩm này cũng khá cao với mức giá dao động từ 1.800.000đ – 2.000.000đ.

3.4. Công nghệ nấu cao tần

Công nghệ nấu cao tần là một loại công nghệ tiên tiến được sử dụng trong nồi cơm điện hiện đại. Thay vì sử dụng mâm nhiệt như các loại công nghệ truyền thống, công nghệ nấu cao tần sử dụng nguyên tắc hoạt động tương tự như bếp từ.

Công nghệ nấu này cho phép cơm chín một cách nhanh chóng, và đồng đều. Đồng thời, nhiệt độ có thể được điều chỉnh chính xác để đảm bảo cơm chín hoàn hảo và không bị cháy. Thêm vào đó, do không có mâm nhiệt ở đáy nồi nên nồi cơm điện cao tần thường có thiết kế nhẹ nhàng và dễ dàng vệ sinh.

Công nghệ nấu cao tần

Công nghệ nấu cao tần

Tuy nhiên, giá thành của nồi cơm điện cao tần thường cao hơn so với các loại nồi cơm điện truyền thống. Mức giá của sản phẩm này ở khoảng từ 2.000.000đ – 25.000.000đ, vậy nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ nhu cầu và ngân sách của bạn trước khi quyết định mua.

4. Tổng kết

Tùy thuộc vào loại công nghệ nấu mà bạn chọn, nồi cơm điện sẽ có khả năng nấu chín cơm ở các mức độ khác nhau. Mỗi công nghệ nấu đều có ưu nhược điểm riêng, vậy nên việc lựa chọn công nghệ nấu phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu nấu ăn của bạn, điều kiện tài chính cũng như những yếu tố khác.

Trên đây là những chia sẻ về nồi cơm điện 1D, 2D và 3D là gì, mà bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp, và đúng đắn khi quyết định mua nồi cơm điện để sử dụng cho gia đình hoặc bản thân.

Tham khảo thêm các loại nồi cơm điện đang bán chạy tại  giadung.giarequa.vn

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X